Nhiều bệnh nhân hậu covid-19 viêm hoại tử sương sọ mặt, đã 2 ca tử vong.

0
140

BV Chợ Rẫy ghi nhận hai bệnh nhân tử vong và nhiều trường hợp bị hoại tử vùng xương sọ, hàm mặt nặng dù trước đây họ chưa từng có tiền sử bệnh tai mũi họng hay răng hàm mặt.

Chỉ 2 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy có 11 bệnh nhân bị viêm hoại tử nặng xương sọ, hàm mặt và đã từng mắc Covid-19. Hai ca tử vong rất nhanh trong sự choáng váng của bác sĩ.

Tháo xương hàm, xương sọ vì hoại tử âm thầm

Bệnh nhân phải phẫu thuật lấy tối đa phần xương hoại tử (xương sọ, hàm) và các ổ áp xe.

Nữ bệnh nhân 60 tuổi, ngụ tại Tây Ninh vừa thoát khỏi án tử lơ lửng trước mặt. Bà phải phẫu thuật gỡ 1 phần xương sọ, tháo bỏ hơn 10 chiếc răng hàm trên. 

Bệnh nhân cho biết, tháng 12/2021 bà mắc Covid-19. Đến tháng 2/2022, bà đau đầu, sưng mắt trái và được phẫu thuật xoang ở 1 bệnh viện tại huyện Củ Chi. 3 tháng sau, tình trạng nặng nề hơn, bà sưng mặt nhiều, rò mủ ở trán và hàm trên. 

Bà nhập viện Chợ Rẫy. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ đi đến quyết định phẫu thuật. Khi mở nắp sọ, thấy xương đã hoại tử, mủ bám trong xương và ở màng não. 

Một trường hợp tương tự ở nữ bệnh nhân 63 tuổi sống tại Khánh Hòa. Bà cũng bị Covid-19 vào tháng 12/2021. Đến tháng 2/2022, bệnh nhân nhức đầu, sưng mắt. Bệnh viện tại Nha Trang chẩn đoán viêm đa xoang, chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại đây, bệnh nhân đã hoại tử xương sọ trán, có mủ, hoại tử hốc mũi, xương khẩu cái. Các chuyên khoa đã phối hợp phẫu thuật, lấy tối đa phần xương hoại tử, ổ áp xe, đánh kháng sinh, kháng nấm. Bệnh nhân thoát nguy cơ tử vong đã cận kề. 

Hai ca tử vong

Theo TS-BS Trần Anh Bích, Phó Khoa tai mũi họng BV Chợ Rẫy, trong hai tháng gần đây, khoa đã tiếp nhận hàng loạt ca bệnh có triệu chứng gần giống nhau gồm đau đầu, nghẹt mũi, sưng mặt, từng có tiền căn mắc COVID-19.

Kết quả chụp CT và MRI cho thấy các bệnh nhân (BN) có tổn thương, viêm hoại tử lan rộng xoang sọ hàm mặt. Có hai ca do tình trạng quá nặng đã tử vong. Các bác sĩ đã hội chẩn đa chuyên khoa gồm ngoại thần kinh, nhiệt đới, giải phẫu bệnh, vi sinh, dinh dưỡng… để tiến hành điều trị và can thiệp cho ba BN nữ. Đáng chú ý, các BN đều không có tiền sử về bệnh tai mũi họng hay răng hàm mặt.

Nghi ngờ liên quan đến Covid-19?

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết chưa thể kết luận chính xác chùm ca bệnh liên quan đến Covid-19.

PGS. Trần Minh Trường, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá, đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng.  

Ngay khi ghi nhận 2 ca tử vong, Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định lên kế hoạch ứng phó với nhóm bệnh lạ này, tìm ra tận cùng nguyên nhân. Các chuyên khoa Ngoại thần kinh, Tai mũi họng, Bệnh nhiệt đới…. cùng phối hợp. 

Lời khuyên từ Bác Sỹ.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 từ 6-8 tháng có nhức đầu kéo dài, viêm xoang, có thể cần chụp CT scan sọ não để cảnh báo và can thiệp kịp thời.

Có các dấu hiệu sau cần chụp CT scan

Mắc COVID-19 6-8 tháng bị nhức đầu, viêm xoang cần thăm khám

Tuy nhiên, nếu không có các dấu hiệu chuyên môn, các kỹ thuật trên không nên bị lạm dụng.