Nguyên nhân bệnh nhi  bị thủng dạ dày khi mắc Covid-19?

0
100

Sau khi tiếp nhận các bệnh nhi bị thủng dạ dày trong thời điểm đang điều trị Covid-19 tại nhà, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý cho con uống thuốc kháng viêm.

Tình hình bệnh covid ở trẻ em.

Ảnh minh họa

Trong thời gia qua số trẻ em mắc covid ngày càng tăng. Số lượng bệnh nhi đến bệnh viện ngày một đông . Nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội  và TP. HCM.

Trong đó có những trường hợp vì lo lắng khi con bị bệnh , nhiều phụ huynh đã cho trẻ uống kháng sinh quá liều hoặc không theo chỉ định bác Sỹ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 9/3, ông Trần Minh Cảnh, Phó giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho biết sau khi điều trị cho 3 bệnh nhi bị thủng dạ dày khi đang mắc Covid-19, các bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân có liên quan việc tự ý sử dụng thuốc kháng viêm.

“Khi phát hiện tình trạng này, bác sĩ có hỏi thì phụ huynh cho biết trước đó có mua thuốc cho con uống để điều trị Covid-19 nên chúng tôi nghi ngờ nguyên nhân này”, ông Cảnh nói.

Theo thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, thủng dạ dày do viêm loét dạ dày – tá tràng gồm 3 nhóm nguyên nhân: Sang chấn tâm lý – stress (thường gặp ở người lớn). Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid sai cách. Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Tại Bệnh viện nhi Haỉ Phòng  cũng đã tiếp nhận hai bệnh nhi khác mắc Covid-19 với triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn và có kết quả thủng dạ dày tương tự.

Khuyến cáo từ Bác Sỹ.

Ảnh minh họa

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo các phụ huynh không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng viêm không chứa steroid (prednisolone, dexamethasone…) khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Những thuốc này thường thấy trong các gói thuốc không nhãn mác, một số hiệu thuốc tự bán cho bệnh nhân mà không có đơn của bác sĩ.

Bác sĩ Hải cũng thông tin thủng dạ dày là cấp cứu ngoại khoa ít gặp ở trẻ em nên dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý ngoại khoa cấp tính khác như viêm ruột thừa, tắc ruột.

Triệu chứng chủ yếu bao gồm đau bụng dữ dội vùng trên rốn, nôn, kích thích dữ dội. Khi đến muộn, bệnh nhân có biểu hiện sốt, cơ thành bụng co cứng và chướng dần, nhiễm trùng nhiễm độc, suy đa phủ tạng.

Khi có các biểu hiện nghi ngờ, phụ huynh nên cho trẻ đến bệnh viện kiểm tra ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm.