Nghiêng mình cúi đầu tiếc thương 3 cảnh sát PCCC hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội: Những anh hùng không cần áo choàng giữa thời bình.

0
37

Trong quá trình chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát thuộc đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình và bạn bè.

Nỗi đau của những chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi biết đồng đội không qua khỏi.

10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cảnh sát PCCC đã trải qua 9 giờ ‘sinh tử’ chiến đấu với giặc lửa tại quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội). 3 chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Khu phố bàng hoàng, không tin đội trưởng PCCC hy sinh

Bà con đến chia buồn cùng gia đình bà Thủy…

13h chiều ngày 1/8, vụ hỏa hoạn tại quán Karaoke trên phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bùng phát bất ngờ. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy đã nỗ lực dập lửa. Nhưng trong thực hiện nhiệm vụ, 3 cán bộ, chiến sỹ của lực lượng đã hy sinh, gồm Trung tá Đặng Anh Quân – Đội trưởng đội PCCC và Cứu hộ cứu nạn (Công an quận Cầu Giấy) và 2 chiến sĩ Đỗ Đức Việt, Nguyễn Đình Phúc.

Ngay chiều cùng ngày, con phố nhỏ dẫn vào nhà Trung tá Đặng Anh Quân ở phố Chùa Láng, phường Láng Thượng bao trùm không khí u buồn. Bà con lối phố khi hay tin đã đến chia buồn với gia đình người chỉ huy dũng cảm, hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Ông Đặng Văn Thu (SN 1963), chú họ của Trung tá Đặng Anh Quân vẫn chưa hết bàng hoàng, ông nói như muốn quên sự thật: “Không ai tin Quân đã hy sinh đâu”.

Nói về người cháu của mình, ông Thu bộc bạch: “Nó là người hiền lành, nhất mực hiếu thảo. Quân sinh năm 1977, khi lên 3 tuổi thì mồ côi cha. Cha của Quân là một nông dân, sinh ra và lớn lên ở phường Láng Thượng, khi đó là làng Láng nổi tiếng với đặc sản húng Láng. Trong một lần mua vôi về tôi, làm vật liệu xây nhà, cha của anh Quân ngã xuống hố và tử vong sau đó”.

Trong nhà, bà Thủy (SN 1955, mẹ Trung tá Quân) thi thoảng lại nấc nghẹn. Người mẹ hy sinh cả tuổi thanh xuân, tần tảo nuôi hai con (chồng bà Thủy mất khi mới 27 tuổi), nay bà phải chịu nỗi đau mất người con trai đầu…

Làng lên phố. Hợp tác xã húng Láng ngày càng teo tóp bởi đất nông nghiệp chuyển thành đất đô thị, không còn đất canh tác. Vẫn giữ thói quen chăm chỉ, hay làm của người nông dân tần tảo, bà Thủy mở quán nước, vừa có thêm thu nhập, vừa đỡ buồn lúc tuổi già.

Chị Hiền, vợ của Trung tá Quân vẫn chưa hết bàng hoàng khi hay tin chồng hy sinh.

Trong căn buồng nhỏ, chị Hiền (vợ Trung tá Quân) dựa vào vai nữ cán bộ chiến sỹ công an quận Đống Đa đến nhà Trung tá Quân từ cuối giờ chiều. Gương mặt thất thần, chị Hiền không còn nước mắt để khóc chồng…

Anh Chiến sỹ hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ.

Trung úy Đỗ Đức Việt bên chú cún được cứu khỏi một đám cháy năm 2021.

Tối 1/8, nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an đông hơn thường ngày vì người thân, đồng đội, bạn bè của 3 chiến sỹ cảnh sát hy sinh trong lúc chữa cháy quán karaoke đều có mặt tại đây. Khuôn mặt ai cũng đeo bám một nỗi buồn u ám.

Ngồi thất thần ở một góc nhà tang lễ, em gái trung úy Đỗ Đức Việt không cầm nổi nước mắt khi hay tin anh trai mình đã hy sinh.

Cô gái kể, lần cuối Việt ở nhà là tối 31/7, mỗi lần lên đơn vị trực, anh trai cô thường ôm hoặc bắt tay tạm biệt bố mẹ với em gái, nhưng thật không ngờ, sau cái ôm chia tay đó, Việt không về nữa.

Việt được đánh giá là chàng trai tình cảm, cô em gái nhớ như in có lần cậu đi chữa cháy, cứu được một chú chó và Việt nhất quyết để nuôi trong nhà. Trở thành lính cứu hỏa, giúp người vượt qua hoạn nạn cũng là ước mơ của từ nhỏ của chàng trai sinh năm 1998.

Những người thân, người bạn của Đỗ Đức Việt có mặt đông đủ tại nhà tang lễ vào tối cùng ngày. Họ cùng chung vẻ mặt trầm tư, tiếc thương chàng trung úy hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi công điện chia buồn.

Trong tối 1/8, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và các sở ngành thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau thương, mất mát với gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ lực lượng phòng cháy chữa cháy. Đồng thời yêu cầu Công an quận Cầu giấy tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền tổ chức chu đáo lễ viếng, lễ truy điệu 3 chiến sĩ.

Tối 1/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ thuộc Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy quán karaoke.