Ngày mai, giá xăng có thể giảm mạnh sau 7 kỳ tănh giá liên tiếp.

0
87

Giá xăng có thể quay trở lại xung quanh mốc 26.000 đồng một lít nhờ giá dầu đã giảm.

Thị trường giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm mạnh. Trong kỳ điều hành ngày mai, cơ quan quản lý có thể cân nhắc sử dụng Quỹ bình ổn và giá xăng dầu sẽ giảm.

Xăng dầu giảm mạnh vào ngày 21/3

Giá xăng dầu thế giới.

Theo thông tin dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 17/3 với RON92 là 120,29 USD một thùng, RON95 124,14 USD một thùng, giảm 9-12% so với đợt điều chỉnh trước đó.

Giá các loại dầu cũng có xu hướng giảm mạnh. Dầu diesel nhiều thời điểm về mốc 111 USD/thùng trong khi kỳ trước có thời điểm vọt lên 176 USD/thùng. Do đó, kỳ điều hành này giá xăng có thể giảm mạnh.

Tuy nhiên, mức giảm giá xăng dầu cụ thể như thế nào trong kỳ điều chỉnh ngày 21/3 cần được tính toán thêm và còn phụ thuộc vào việc trích lập quỹ bình ổn của cơ quan điều hành.

Vào kỳ điều chỉnh ngày 11-3, giá dầu tăng rất mạnh lên trên 130 USD/thùng đã dẫn đến giá xăng Việt Nam chạm mốc cao nhất trong lịch sử gần 30.000 đồng/lít.

Trước khi bước vào kỳ điều chỉnh giá xăng vào ngày mai (21-3), giá dầu thô toàn cầu đang dao động quanh mốc 100 USD/thùng.

Như vậy so với trước đó, giá dầu thô đã giảm từ 20-23%.

Với các ước tính giá xăng dầu nhập khẩu giảm từ 10-20% thì kỳ điều hành này giá xăng có thể giảm mạnh về mốc 26.000 đồng/lít.

Nhận định của doanh nghiệp bán xăng dầu

Ảnh minh hoạ

Chia sẻ với PV,  lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhận định, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có thể sẽ được cơ quan điều hành giá điều chỉnh giảm tại kỳ điều chỉnh ngày 21/3.

“Mức giảm còn tùy thuộc vào việc điều hành quỹ bình ổn nhưng với đà giảm hiện nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể giảm khoảng 1.500 – 3.000 đồng mỗi lít/kg”, lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nói.

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc phức tạp, cam kết về việc xuất khẩu năng lượng của Nga, tuyên bố sẵn sàng xả thêm kho dự trữ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế… là nguyên nhân để xăng, dầu có tuần giảm giá mạnh.