Ma men đưa lối khiến tai nạn thảm khốc từ rượu bia: Hình phạt nào cũng không thể bù đắp được.

0
39

Tài xế xe sang lái xe khi hơi thở có nồng độ cồn đã gây ra những tai nạn thương tâm, là bài học cho những ai coi thường tính mạng, sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Ngày 3/6, Công an TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) tạm giữ tài xế Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987, trú tại phường Ngô Quyền – là cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ Bắc Giang thuộc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang) để điều tra, xử lý vì liên quan đến vụ tai nạn khiến 3 người chết vào đêm 2/6.

Diễn biến vụ tai nạn.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào khoảng 23h ngày 2/6, tại ngã tư đường Hùng Vương và Hoàng Văn Thụ, ông Thịnh khi đó điều khiển ô tô Audi thì xảy ra va chạm với xe máy của anh Nguyễn Mạnh H. (SN 1974, trú tại phường Thọ Xương, TP Bắc Giang). Anh H. có chở theo vợ là chị Dương Thị Q. (SN 1978) và con gái là cháu Nguyễn Thùy D. (SN 2009).

Sau cú tông mạnh, vợ chồng anh H. và cô con gái trên xe máy tử vong tại chỗ.

Về tài xế và người bị nạn.

Ông Thịnh là cán bộ Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Bắc Giang (thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Giang). Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết, tài xế Nguyễn Đức Thịnh mới chuyển từ Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang, thuộc Sở Tài chính tỉnh Bắc Giang đến Ban Quản lý bảo trì đường bộ, thuộc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang được hơn 1 tháng. Trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tài xế Nguyễn Đức Thịnh (SN 1987, trú tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) đã dự tiệc nhậu chia tay cơ quan cũ, có đi hát karaoke và đang trên đường về nhà.
Về gia đình anh Hưng trú tại phường và có 5 nhân khẩu. Anh Hưng làm nghề kinh doanh gas, còn vợ làm giáo viên. Vụ tai nạn giao thông vào đêm 2/6 làm anh Hưng cùng vợ và con thiệt mạng. Hiện gia đình anh Hưng còn người mẹ hơn 70 tuổi bị bệnh tai biến và người con trai đầu sinh năm 2002. Con trai đầu của anh Hưng đang học tại một trường cao đẳng ở tỉnh Bắc Giang.

Hình phạt nào trong điều luật sau đây.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ý kiến luật sư.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường cho hay, Luật giao thông đường bộ quy định, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát, khi đi đến những ngã ba, ngã tư giao cắt phải giảm tốc độ và chú ý quan sát để tránh va chạm với các phương tiện khác.
Trường hợp người lái xe ô tô có lỗi và hậu quả khiến ba người chết thì người điều khiển phương tiện giao thông trong tình huống này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 7- 15 năm.

Ngoài ra, nếu bị khởi tố, người gây tai nạn còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân, bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, tiền chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần đối với thân nhân của nạn nhân.

Vụ việc một lần nữa cho thấy tai nạn giao thông do rượu bia gây ra là rất thảm khốc, bởi vậy việc tăng cường kiểm soát sử dụng tiêu thụ rượu bia cũng như xử lý vi phạm giao thông là cần thiết để giảm thiểu những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra.