Lan đột biến hết thời tụt dốc từ tiền tỷ xuống rẻ hơn… rau muống

0
75

Một thời Lan đột biến nổi đình đám, người người nhà nhà trồng Lan. Đổi đời nhờ Lan đột biến.

Một nhánh Lan đột biến.

Tình hình hiện tại giờ hoa rẻ hơn rau muống bán không ai mua. Thời kỳ Lan đột biến đã là dĩ vãng.

Thời hoàng Kim của lan đột biến.

Những chậu Lan tiền tỷ.

Năm 2018, hoa lan đột biến bắt đầu xuất hiện, gây sự chú ý trên thị trường. Một ki (mầm mọc ra từ mắt ngủ trên thân) lan đột biến lúc đó tùy vào từng loại có giá gần chục triệu đồng. Khi nhiều người tìm kiếm lan đột biến để mua, giá nhảy vọt, tăng từng ngày khiến giới chơi hoa lan choáng váng.

Năm 2020 lan đột biến bắt đầu gây “sốt” thị trường. Mỗi ki lan loại 5 cánh trắng Phú Thọ, HO đã có giá từ 10 đến 20 triệu đồng. Thấy dễ kiếm tiền từ loài lan này, tôi giấu vợ bỏ ra gần nửa tỷ đồng để mua lan đột biến gồm: một ki Bạch Tuyết giá 200 triệu đồng, một ki Hồng Minh Châu giá 100 triệu đồng và nhiều ki Hồng Yên Thủy mỗi ki giá gần 100 triệu đồng.

Ông V. một người chơi lan ở Ninh Bình chia sẻ, lúc đó ông  cũng chưa nghĩ tới lan đột biến sẽ sốt đến mức mỗi ngày có người gọi cho ông hàng chục cuộc điện thoại để hỏi mua cây lan ông mới sở hữu được. Giá của cây lan được trả lên liên tục đến “phát sốt”. 

Thời đỉnh điểm các giò lan gốc có người trả giá hàng chục tỷ đồng để được sở hữu nhưng ông V. quyết không bán. Lúc đó, tham gia hội chơi, ông V. được chứng kiến nhiều cuộc mua bán, trao đổi lan đột biến tiền chất cao như núi. Người chơi không tiếc bỏ ra hàng chục tỷ đồng chỉ để được sở hữu cây lan bé tí tẹo có cái tên mỹ miều như: Người đẹp Bình Dương, người đẹp không tên, Bạch Tuyết…

Nguyên Nhân tuột dốc Lan đột biến.

Chăm sóc Lan đột biến.

Nguyên nhân khiến thị trường hoa lan trầm lắng là người chơi đã nhận ra giá trị thật của hoa lan và không dễ chấp nhận một mức giá phi lý. Hơn nữa, dịch bệnh Covid-19 khiến các đại gia phải cân nhắc kỹ càng trước khi “xuống tiền” cho một món hàng không thiết yếu.

Anh Nguyễn Trọng Hùng, một người chơi lan tại Phú Thọ cho biết, anh mua một giò “Hồng Yên Thủy” với giá 120 triệu đồng từ năm ngoái, nhưng nay không thể tìm được khách mua, trong khi chủ vườn bán cho anh đã cao chạy xa bay chỉ sau chưa đầy 1 tháng.

Vỡ mộng tỷ phú.

Khi các giao dịch lan đột biến lên đỉnh điểm, nhiều người ở Ninh Bình, Hòa Bình và nhiều tỉnh thành trên cả nước bán đất đai, nhà cửa, tài sản để đầu tư mua giống lan đột biến về chăm sóc bán, ôm mộng thành tỷ phú. Có người đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các giống lan đột biến; chưa kể không tiếc hàng trăm triệu đồng làm nhà bảo vệ và chăm sóc lan.

Các cuộc mua bán, ngã giá lan đột biến giá trên trời khiến người người, nhà nhà lên cơn ” sốt”. Ông V cho hay “Chỉ chưa đầy một tháng sau khi tôi bán được 2 cây lan với giá 4 tỷ đồng thì thị trường lan đột biến bất ngờ “tụt dốc không phanh”. Mỗi centimet lan đột biến đang có giá hơn một trăm triệu đồng xuống chỉ còn chục triệu đồng” .

Đến nay, sau một năm lan đột biến hết thời, những cây lan “vang bóng một thời” trong vườn của ông V. vẫn xanh tươi tốt, nhân ra được nhiều cây hơn. Mỗi lúc nhìn vườn lan, ông lại tiếc hùi hụi. Giá như lúc đó đừng “bắt đáy” cuộc chơi thì cũng lãi được tiền tỷ. 

Nếu lan đột biến giờ mà còn “sốt”, dù chỉ cần “sốt nhẹ”, thì vườn lan của ông giờ bán rẻ cũng có giá trăm tỷ đồng. Cả vườn lan đột biến của gia đình ông V. giờ chỉ đến ngắm chơi. 

Ông V tâm sự thêm, ông còn may mắn hơn nhiều người vì chơi lan đột biến sớm nên khi bắt nhịp cũng kiếm được ít tiền. Chỉ vì bỏ tiền mua thêm lan vào lúc đại hạ giá để “bắt đáy” nên không lời cũng không lãi. Nhiều người “đua” theo cuộc chơi lan đột biến giờ chẳng còn gì. Có người đầu tư nhà trồng, bảo vệ lan tiền tỷ giờ rơi vào thảm cảnh tháo ra bán sắt vụn.