Hình ảnh cụ ông 83 tuổi dù đi còng lưng vẫn tự lái ô tô đi chợ ở Nghệ An.

0
44

Cụ Trần Đình Vinh dù lưng còng ở tuổi 83 nhưng vẫn tự mình lái xe ô tô hằng ngày khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cụ Trần Đình Vinh.

Ông Nguyễn Tiến Long, Bí thư, kiêm khối trưởng khối 1, thị trấn Lạt, cho hay ngoài việc lái ôtô, hàng ngày ông Trần Đình Vinh còn làm vườn, nuôi chục đàn ong mật, tham gia nhiều sinh hoạt tại khối. “Người có sức khỏe tốt và minh mẫn như cụ Vinh ở địa phương rất hiếm”, ông Long nói.

Cụ lái xe 1 năm.

Thời gian gần đây  trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip quay lại cảnh một cụ ông lưng đã còng song vẫn lái xe ô tô bon bon trên đường. Ngoài những lời khen về sức khỏe, sự minh mẫn, nhiều người cũng tỏ ra e ngại khi thấy các thao tác của cụ ông này khi lái xe khá chậm chạp. Nhân vật chính trong đoạn clip trên là ông Trần Đình Vinh (83 tuổi, trú thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An). Khi trao đổi về việc trên, cụ ông rất bất ngờ khi đoạn video quay từ 1 tuần  trước của người quen được chia sẻ nhiều.

Chia sẻ quá trình học lái xe của cụ Vinh.

Cụ Vinh và chiếc xe ô tô của mình.

Thời còn trẻ do lao động nuôi các con ăn học nên ông Vinh không có điều kiện để học bằng lái ô tô. Cho đến hơn 11 năm trước, khi các con đã trưởng thành thì ông thuyết phục vợ cho đi học bằng và được chấp nhận.

Lúc này, người đàn ông đã 71 tuổi khăn gói gần 80 km xuống Tp.Vinh đăng ký hồ sơ, kết quả khám sức khỏe đạt. Hàng ngày ông Vinh chăm chỉ học thực hành và lý thuyết.

Vì tuổi cao hơn các học viên khác ông sợ nình không theo kịp, ông thuê thêm thầy giáo tăng thời gian thực hành để vững tay lái. Vài tháng sau, học viên ngoài 70 tuổi làm chủ, điều khiển xe thành thạo khiến thầy giáo ngạc nhiên. Trong kỳ thi sát hạch, sau khi vượt qua vòng thi lý thuyết, ông xuất sắc đạt 90 điểm thực hành và có tấm bằng lái xe sau đó.

Có bằng, vợ chồng ông mua một xe ô tô nhãn Vios hơn 700 triệu đồng. Lúc rỗi ông Vinh chở người thân đi du lịch, công việc. Thi thoảng có người ở khối xóm, hay bạn bè thuê chạy dịch vụ ông đều nhận lời để kiếm thêm thu nhập.

Tháng 2/2022 vừa qua, ông để lại xe cũ cho con trai, rồi mua một xe khác vẫn là Vios. “Dù vẫn có thể điều khiển xe liên tục vài trăm cây số, những năm gần đây tôi không chạy dịch vụ nữa. Chủ yếu hàng ngày một mình đi chợ và thăm thú bạn bè, người thân trong thị trấn”, cụ ông 82 tuổi nói.

Cụ Vinh lo lắng khi bị đưa lên mạng.

Cụ Trần Đình Vinh.

Lúc đầu khi biết mình lái xe được đưa lên mạng xã hội, cụ ông có chút lo lắng vì sợ không còn cơ hội lái xe ô tô nữa. Sau đó, ông đã đã gọi điện cho cơ quan công an hỏi và được trả lời là không vi phạm pháp luật.

Cụ chia sẻ “Các anh công an chỉ dặn tuổi cao nên hạn chế ra đường, vì dịp này nắng gắt ảnh hưởng đến sức khỏe, lái xe sẽ không được an toàn. Vậy là yên tâm rồi”.

Người đàn ông ngoài 80 tuổi tiết lộ thêm, bản thân không uống rượu bia, hút thuốc. Thời gian trước mỗi khi chạy xe đường dài, ông Vinh chỉ uống một chai nước tăng lực khi nghỉ giải lao.

Ông Vinh khẳng định bản thân không gặp khó khăn gì trong các thao tác điều khiển xe, hiện nay vẫn thao tác minh mẫn như 11 năm trước lúc bắt đầu cầm lái. Ông chia sẻ rằng, sẽ tiếp tục sử dụng ôtô đến lúc cảm thấy sức khỏe không đảm bảo.