Hàng trăm người đội nắng, xếp hàng chờ hàng giờ để được mua bánh trung thu ở Hà Nội.

0
338

Đến hẹn lại lên, hình ảnh quen thuộc hằng năm mỗi khi đến Tết Trung Thu, điểm bán bánh Trung thu trên phố Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) tấp nập khách tới xếp hàng chờ mua.

Những tưởng năm nay dịch bệnh tình sẽ khác đi thế nhưng mới 6h30 sáng chủ nhật 19/9, hàng trăm người “đội nắng” xếp hàng trước điểm bán hàng lưu động tại Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) chờ đợi được mua bánh trung thu.

Những ngày qua, rất đông khách hàng đến cửa hàng trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để mua bánh trung thu trong khi việc mua bán chưa được sắp xếp hợp lý nên có lúc không bảo đảm giãn cách, ảnh hưởng đến giao thông.

Sáng nay 19-9, với sự yêu cầu, hỗ trợ của chính quyền địa phương, việc bán bánh trung thu đã chuyển đến điểm bán hàng lưu động đặt tại Trường tiểu học Chu Văn An trên phố Thuỵ Khuê.

Ngay trong buổi sáng, hàng trăm người đã đến xếp hàng tại khu vực trường tiểu học Chu Văn An, chờ đợi mua bánh trung thu.

Tại đây, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân đứng đúng quy định, người vào khu vực bên trong phải thực hiện đo thân nhiệt, sử dụng nước sát khuẩn và quét mã QR khai báo y tế online.

Một cán bộ phường thường xuyên đứng ra đọc thông báo: “Đề nghị mọi người giãn cách nếu mọi người không đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 m chúng tôi sẽ yêu cầu dừng việc bán bánh trung thu. Vì đảm bảo an toàn, mọi người nên chấp hành. Hôm nay chỉ bán cho 300 khách hàng, những người dân còn lại nếu không có phiếu thứ tự yêu cầu mọi người ra về, tránh tụ tập và quay lại sau”.

ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Tây Hồ cho biết “Tiệm bánh trung thu Bảo Phương từ nhiều năm nay là nơi nhiều người dân đến mua mỗi dịp rằm trung thu. Với mong muốn của nhân dân, chính quyền đã tạo điều kiện trưng dụng trường học là nơi bán hàng. Tuy nhiên, quan trọng nhất phải đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân, tránh tập trung đông. Chúng tôi yêu cầu phải đảm bảo giãn cách xã hội, phát phiếu như phiếu đi chợ, xếp hàng đảm bảo mới cho bán”

hàng trăm người xếp hàng mua bánh trung thu

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thuỵ Khuê, cho hay “Để tạo thuận lợi cho cửa hàng kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông, UBND phường có làm việc với cửa hàng và nhà trường tạo điều kiện thành điểm bán hàng lưu động. Bên cạnh đó, cán bộ phường cùng phối hợp với lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã có mặt tại đây hỗ trợ đảm bảo an toàn cho người dân”

Ông Vũ Đức Hiếu (64 tuổi), ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội, đã đến điểm Trường tiểu học Chu Văn An xếp hàng chờ mua bánh trung thu từ sớm. Ông Hiện đến được ít phút thì lần lượt sau đó rất đông người cũng đã có mặt xếp hàng theo số thứ tự.

Ông Hiếu kể, từ nhiều năm qua, gia đình ông đã quen với hương vị bánh trung thu truyền thống. Để mua được hộp bánh trung thu vào những ngày cận rằm tháng 8 âm lịch với ông và nhiều người dân là điều không dễ dàng. Ông nói “Sau khi biết thông tin tiệm bánh trung thu Bảo Phương được quận cho chuyển đến trường học bán, để tránh đông đúc, tôi đến đây từ sáng. Tôi chờ suốt gần 7 tiếng đồng hồ mới mua được 2 hộp bánh. Mặc dù chờ lâu nhưng mà vui”

Theo ông Hiếu, ông muốn mua nhiều cho con cháu nhưng mỗi người chỉ được mua tối đa 2 hộp. Những chiếc bánh trung thu này ông mang về cúng gia tiên, sau đó vào đêm rằm trung thu các con cháu sẽ cùng thưởng thức.

Cũng tâm trạng như ông Hiếu, anh Vũ Văn Hiện (24 tuổi, ở phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) cho biết sau 4 giờ chờ đợi cuối cùng anh cũng đến lượt mua. “Tôi đến đây chờ từ 4 giờ sáng, sau khi lấy số thứ tự tôi đi về để đến giờ ra mua. Đến gần 6 giờ, tôi ra vẫn chưa thấy mở cửa bán tôi lại đi về. 7 giờ sáng tôi ra chờ, đến giờ cuối cùng cũng mua được hộp bánh. Năm nay dịch bệnh phức tạp nên việc mua bánh trung thu khó khăn hơn rất nhiều. Hồi tôi còn 6 tuổi đã theo chân cha mẹ đi đến phố Thuỵ Khuê mua bánh trung thu rồi. Giờ tôi đi làm rồi năm nào cũng đến mua về cúng gia tiên, sau đó cả gia đình quây quần bên nhau vào ngày rằm. Với mỗi người dân Việt, ngày rằm trung thu rất thiêng liêng, ấm áp và gần gũi”- anh Hiện tâm sự.

Đến điểm mua bánh trung thu hơi muộn, nhiều người đành ngậm ngùi đi về. “Tôi ra đây nhưng đã phát hết cho 300 người, chiều hoặc mai tôi sẽ quay lại sớm để chờ đợi. Tôi mua bánh trung thu ở đây quen rồi và cả gia đình chỉ thích loại bánh truyền thống này”- bà Nguyễn Thị Lan (55 tuổi, ở quận Ba Đình) chia sẻ.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí phản ánh, trong hai ngày 17 và 18/9, tại các tiệm bánh trung thu trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) rất đông người xếp hàng chờ mua bánh, nhiều lúc không đảm bảo quy định giãn cách.

Nắm được thông tin, chính quyền sở tại đã yêu cầu tạm đóng cửa một số cửa hàng bán bánh trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê vì đã để khách hàng tập trung, có dấu hiệu vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tại 4 cơ sở kinh doanh bán online trên phố Thuỵ Khuê, chủ cửa hàng treo thông báo không bán tại quầy, chỉ nhận đặt hàng để đảm bảo giãn cách. Cán bộ phường liên tục thông báo tới người dân và điều tiết giao thông tại khu vực.