Cơ quan Cảnh sát điều tra nói gì về thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị hoãn xuất cảnh? 

0
117

Một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trao đổi với PV về thông tin lan truyền liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC.

Trưa nay 28-3, trao đổi với PV, một lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), bị bắt giam là không chính xác.

Thông tin cụ thể

Ông Trịnh Văn Quyết.

Theo thông tin ông Quyết bị hoãn xuất cảnh từ 26/3 thời hạn 1 tháng. Đồng thời đã mời Chủ Tịch Tập Đoàn FLC lên để làm việc.

Tuy nhiên tin này không chính xác và bộ công an cũng đã cử người xác minh, truy tìm thông tin cho rằng cơ quan này đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết. “Tôi không phải là người ký quyết định hoãn xuất nhập cảnh đối với ông Quyết. Hiện tại tôi đang cử anh em đi kiểm tra xem sao lại có thông tin đó”- vị lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin.

Tầm ảnh hưởng thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ông Trịnh Văn Quyết

 

Trước đó, vào tháng 1-2022, hành vi “bán chui” cổ phiếu của chủ tịch Tập đoàn FLC đã từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Cụ thể, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được “đánh lên” với giá rất cao thì ngày 10-1-2022, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15-40 triệu cổ phiếu.

Ngay say đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1-2022 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định. Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Trịnh Văn Quyết là ai?

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết 47 tuổi, quê ở Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện ông đang giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Ông Quyết tốt nghiệp ĐH Luật Hà Nội năm 1999 và thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SmiC, 5 năm sau là Trưởng văn phòng Luật sư SmiC.

Năm 2008, ông Quyết là một trong ba cổ đông sáng lập Công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune, sau chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC.

Năm 2011, FLC tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán. Từ đây quy mô của công ty tăng trưởng nhanh chóng và phát triển nhiều lĩnh vực kinh doanh như bất động sản, du lịch, hàng không, luật…

Đến nay, với giá trị cổ phần đang nắm giữ tại Công ty CP tập đoàn FLC, Hãng hàng không Bamboo Airways…, ông Trịnh Văn Quyết có tổng tài sản vốn hoá ước tính hàng chục ngàn tỷ đồng.

Năm 2019, ông Quyết từng được xếp hạng giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet.