Cô gái 22 tuổi tử vong sau 2 tháng hôn mê khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi

0
72

Mạng xã hội đang xôn xao trước sự việc cô gái 22 tuổi tử vong sau khi đi nâng mũi tại một cơ sở ở phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cô gái trẻ tử vong sau 2 tháng hôn mê do phẫu thuật nâng mũi.

Sự việc thương tâm  trên xảy ra với nạn nhân Phạm Thị Diễm Hiếu (SN 2000, quê ở Long An) sau khi đi nâng mũi, đã nhập viện trong tình trạng hôn mê, sau 2 tháng, nạn nhân đã tử vong.Theo chia sẻ của người nhà nạn nhân, gia đình đã tốn hàng trăm triệu để chữa trị nhưng Hiếu đã không qua khỏi.

Thời gian xảy ra vụ việc

Ảnh minh hoạ

Cụ thể khi đi phẫu thuật thẩm mỹ hồi tháng 1/2022 tại nhà riêng của anh Hoàng Minh Phong (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), chị H.đối mặt nguy cơ trở thành người thực vật.

Sau đó được đưa vào bệnh viện Long An ngày 25/2, chị H. đã tử vong vào 23h ngày 16/3 sau hơn 2 tháng hôn mê bất tỉnh.

Theo tìm hiểu của PV, Chị H. từ Long An mới ra Hà Nội thuê nhà và làm việc được khoảng 2 năm.Trước khi xảy ra vụ việc, H. có chồng nhưng đã ly hôn và đang một mình nuôi con nhỏ gần 1 tuổi.H. còn một người chị, chị ấy ở nhà trông con cho H.. Hàng tháng, H. đi làm ngoài Hà Nội cũng phải gửi tiền về trả nợ ngân hàng và nuôi con.

Trước đó, ngày 14/1/2022, chị Phạm Thị D.H. đến cơ sở thẩm mỹ được bạn giới thiệu để nâng mũi. Một ngày sau, gia đình nạn nhân nhận được thông tin của bệnh viện Bạch Mai: “Cần người nhà đến trao đổi trực tiếp gấp, nếu như không có người nhà, bệnh nhân mà tử vong bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm”. Sau khi nghe tin, người thân chị H. đã vượt quãng đường 1.500km từ Long An ra Hà Nội.

Hậu quả 

Sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ và gặp tình trạng trên, chị H. bị hôn mê, toàn thân phù nề, tóc bị cắt đi để chuẩn bị làm phẫu thuật. Bác sĩ thông báo, H. chỉ có 20% sống, nếu vượt qua được 80% thành người thực vật.

Địa điểm xảy ra sự việc.

Địa điểm xảy ra sự việc

Anh Hoàng Minh Phong, (chủ cơ sở thẩm mỹ Hoàng Minh Phong) cho biết, địa điểm nạn nhân H. đến làm thẩm mỹ là nhà riêng của anh. Theo anh Phong, H. không phải là khách của anh, anh chỉ cho mượn địa điểm làm thẩm mỹ.

Anh Phong cho biết “Ngày hôm đó, chúng tôi không có lịch, bạn Nguyễn Sỹ Giang (người trực tiếp làm việc với nạn nhân để nâng mũi – PV) có nhắn tin mượn chỗ để thực hiện nâng mũi cho một cô gái. Giang nói với tôi sẽ cùng một bác sĩ tiền mê đang làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện nên tôi đồng ý.Gần 15h cùng ngày, Giang và bác sĩ tiền mê bắt đầu thực hiện nâng mũi cho H. Tuy nhiên, khi làm tiền mê Giang mới tiêm thuốc tê và rạch một ít ở phần đầu mũi đã phải dừng lại rồi”

Cũng theo người này, thông thường, một ca nâng mũi sẽ phải chuẩn bị mất 1 giờ và làm việc từ 1 giờ đến 1h30 phút. Sau khi làm tiền mê cho H. xong, mọi người nghĩ có thể do sức khỏe của H. yếu nên khi tiền mê đã bị mệt, ngủ một giấc. Trong lúc H. ngủ thì Giang và bác sĩ tiền mê đợi nhưng H. không tỉnh.

“Nhận được tin nạn nhân không tỉnh, tôi đã về ngay cơ sở và gọi xe cấp cứu 2 lần nhưng không được. Sau đó, tôi dùng xe của mình để đưa nạn nhân ra bệnh viện Bạch Mai. Trong quá trình người nhà nạn nhân chưa ra, chúng tôi có mặt cả ngày ở đây để theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân”, anh Phong nói.

Cho mượn địa điểm phẫu thuật có phải chịu trách nhiệm?

Về trách nhiệm của người cho mượn cơ sở thẩm mỹ, Luật sư phân tích, để thực hiện hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ thì cơ sở thực hiện phải đáp ứng điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và phải có Giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong vụ việc cô gái 22 tuổi tử vong sau khi đi nâng mũi, nếu có hành vi khám chữa bệnh trái phép gây thiệt mạng cho bệnh nhân thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hình sự để làm rõ về hành vi của các cá nhân liên quan.

Trường hợp có căn cứ cho rằng người phẫu thuật và bên cho thuê địa điểm cùng nhau thực hiện các khâu, công đoạn trong hoạt động khám chữa bệnh gây chết người thì sẽ bị xử lý hình sự. Còn nếu bên cho thuê, mượn địa điểm không biết về hành vi khám chữa bệnh trái phép thì chỉ bị xử lý hành chính về các hành vi liên quan đến cho thuê, kinh doanh không đúng quy định pháp luật.

Về việc bồi thường.

Về việc bồi thường cho gia đình nạn nhân, theo Luật sư , cá nhân thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa tiền công người chăm sóc, chi phí mai táng và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần…

Sự việc trên một lần nữa cảnh báo chị em phụ nữ phải thật sáng suốt cẩn thận tìm hiểu kỹ lựa chọn ệnh viện uy tín khi có nhu cầu can thiệp thẫm mỹ. Tránh đưa mình vào những nơi không đủ điều kiện cơ sở không đảm bảo dẫn đến trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.