Cháy xe chở dầu, lửa lan rộng trên cao tốc TPHCM – Trung Lương 

0
72

Xe tải chở nhớt bốc cháy dữ dội khiến nhớt tràn xuống đường tiếp tục gây cháy lan hàng trăm mét trên cao tốc TPHCM-Trung Lương.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại KM 37+500 trên cao tốc TP.HCM – Trung Lương đoạn qua TP Tân An, tỉnh Long An. Khoảng 12h45 ngày 4/5, tài xế Nguyễn Hoàng Thương (50 tuổi), ngụ TP. Cần Thơ điều khiển xe tải chở dầu nhớt mang biển số 65C-02342 di chuyển trên cao tốc TP.HCM -Trung Lương, trong làn xe hướng từ TP.HCM về Miền Tây. Khi đến đoạn qua ấp Bình An B, xã Lợi Bình Nhơn (TP Tân An), xe tải bất ngờ bốc cháy.

Lúc này, dầu nhớt từ xe tải tràn xuống đường cháy ngùn ngụt. Nhiều ôtô phải dừng trên cao tốc và chạy lùi khỏi hiện trường tránh vụ hỏa hoạn.

Một số tài xế đang chạy xe trên cao tốc cho biết phương tiện bốc cháy nghi chở một số thùng nhớt đã qua sử dụng. Dầu nhớt từ các thùng này tràn xuống đường khiến đám cháy bùng phát dữ dội.

Ảnh hưởng từ vụ cháy.

Vụ cháy khiến dầu nhớt trên xe chảy loang trên mặt đường, đám cháy lan rộng hàng chục mét trên cao tốc. Đám cháy còn lan ra làm cháy đen khoảng 400 mét dải phân cách đường cao tốc và thiêu rụi toàn bộ cây xanh, thảm cỏ ở khu vực lân cận. 

Vụ cháy gây kẹt xe trầm trọng cả 2 hướng gần từ TPHCM về miền Tây và ngược lại.

Xe chữa cháy tiếp cận hiện trường khó khăn.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Long An đã huy động nhiều phương tiện chữa cháy cùng nhiều cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa. Tuy nhiên nhiều xe ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp và kẹt lại nên xe cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ chữa cháy và lực lượng thuộc các cơ quan chức năng phải chạy bộ nhiều km dọn đường cho xe cứu hỏa nhích từng chút mới tiếp cận được hiện trường vụ cháy.

Thông tin từ chính quyền.

Đại diện UBND xã Lợi Bình Nhơn (TP Tân An) cho biết phương tiện cháy có chở loại hóa chất dễ cháy. Chính quyền địa phương đang phối hợp các đơn vị liên quan có mặt tại hiện trường phân luồng giao thông, dập lửa.

Đến 13h30, lãnh đạo Cục quản lý đường bộ IV cho hay đám cháy đã được dập tắt.

Trao đổi với PV, Cục trưởng Cục quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết một xe chở dầu tự bốc cháy, vệt dầu sau đó loang ra đường và cháy lan hàng chục mét. Khói đen từ vụ cháy bốc cao hàng trăm mét. Vị này cũng cho hay trước mắt chưa ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng đang thống kê thiệt hại. CSGT sau đó đã tạm thời chặn cao tốc TP.HCM theo hướng đi Trung Lương để phong tỏa.

Lãnh đạo Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7 – Phòng 8 Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết sau khi đám cháy được dập tắt, đến 14 giờ cùng ngày phương tiện đã lưu thông trở lại bình thường.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng thống kê thiệt hại và điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Ý Kiến người dân về vụ cháy.

Một số cộng đồng mạng khi xem clip vụ cháy để lại nhiều ý kiến khác nhau:

”Hãy phạt thật nặng các xe chạy vào lane khẩn cấp. Trường hợp vụ cháy này nếu xe cứu hỏa không bị kẹt bởi những xe dừng trên lane khẩn cấp thì đã tiếp cận vụ cháy nhanh hơn.”

“Nên trích xuất camera hành trình của xe cứu hỏa để phạt thật nặng các xe chạy vào làn khẩn cấp!”“Giá trị của làn khẩn cấp là chổ này, nhưng do người tham gia giao thông vô ý thức không thấy được tầm quan trọng của làn dừng khẩn cấp nên cứ vô tư chạy vào, hậu quả xe chữa cháy không tiếp cận được xe bị cháy.”

“Xe cứu hỏa di chuyển đến hiện trường rất khó khăn do xe đậu kín làn dừng khẩn cấp” – đây là lỗi của những tài xế hay chạy xe vào làn khẩn cấp, cái này phạt nguội là thu nhiều đấy!”

“Vậy là hỏng mặt đường, ảnh hưởng đến kết cấu bê tông dầm. Vấn đề vận chuyển xăng dầu đã có xe chuyên dụng, vận chuyển nhớt thì chưa có.”  
“Nhớt gì mà cháy được như vậy. Nhớt không phải hoá chất dễ cháy”

“Ý thức lái xe của nhiều tài xế quá kém, thấy kẹt xe là cứ chạy vào làn khẩn cấp. Làn khẩn cấp là để sử dụng cho các trường hợp như vụ cháy này, cho xe cứu thương chạy, cho xe ô tô bị hỏng dừng. Nếu CSGT xử lý nghiêm minh các tài xế cố ý chạy vào làn khẩn cấp thì mới đủ sức răn đe.”