CÁ ĐÔNG LẠNH VÀ CÁ TƯƠI

0
163

Nào cho tôi hỏi bạn một câu nhé, hôm qua bạn có dùng món cá trong thực đơn của mình không?

Bạn thấy chưa, cá thật tuyệt vời phải không nào. Giờ để tôi cho bạn biết mình nên mua cá đông lạnh hay cá tươi nhé, loại mà giúp bạn cân bằng giữa dinh dưỡng và khẩu vị vốn có của món cá mang lại cho chúng ta nhé.

Đông lạnh cá làm ngưng sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật, enzyme phân hủy cơ trong cá cũng ngừng hoạt động.

Nếu chúng ta mua cá tươi về bảo quản trong tủ đông lạnh gia đình, thì dầu cá nhanh bị ôi và các vi khuẩn tự nhiên trên bề mặt sẽ phát triển tốt. Do đó, cá vừa được đánh bắt, giữ trong đá và còn tươi là tốt nhất, nếu không hãy mua cá đông lạnh được đánh bắt và cấp đông siêu tốc từ nhà máy.

CÓ THỂ NẤU CÁ ĐÔNG LẠNH KHÔNG

Từ xưa đến nay cá tươi sống luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em. Thế nhưng những nghiên cứu mới nhất cho thấy cá đông lạnh đúng cách có chất lượng không thua kém cá tươi. Không những thế cá đông lạnh có thể bảo quản lâu hơn cá tươi rất nhiều.

Bảo quản đúng quy trình

Theo các chuyên gia nếu cá tươi có thể bảo quản 2 – 3 ngày thì cá đông lạnh vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ đông 4 – 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tại Na Uy các nhà nghiên cứu đã tìm ra 3 yếu tố chính cần tuân thủ giúp cá đông lạnh đảm bảo chất dinh dưỡng không kém cá tươi:

Cá phải được đông lạnh ngay sau khi vừa đánh bắt.

Duy trì quá trình đông lạnh hoàn toàn dưới nhiệt độ thấp, không gián đoạn trước khi rã đông.

Rã đông cá trước khi bày bán.

Tuân thủ yếu tố trên cá sẽ đảm bảo dinh dưỡng sau khi rã đông trong 10 ngày.

Đảm bảo độ tươi ngon

Theo thông tin từ FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho hay nếu đông lạnh cá ngay sau khi bắt với nhiệt độ âm 7 độ C, cá có thể ngăn ngừa được sự xâm nhập của vi khuẩn.

Hãy chon mua cá đông lạnh tại các thương hiệu uy tín, như vậy dù bạn mua cá được bắt từ nhiều tháng trước, miễn chúng được đông lạnh và rã đông đúng tiêu chuẩn thì vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cá đông lạnh tại các của hàng, siêu thị uy tín luôn được bảo quản ở -18 độ C, cũng như được đóng gói bao bì chuẩn về kỹ thuật. Do đó cá sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hàm lượng dinh dưỡng của cá đông lạnh

Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến phần lớn các dưỡng chất có trong cá tươi. Chất đạm, chất béo, Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D không bị mất đi khi đông lạnh.

Tuy nhiên, khi rã đông, cá có thể mất đi 1 phần Vitamin tan trong nước và Khoáng chất.

Lưu ý khi sử dụng cá đông lạnh

Nếu chưa sử dụng ngay, tốt nhất bạn vẫn nên bảo quản cá tại ngăn đá của tủ lạnh.

Cá đã rã đông không cho lại vào ngăn đá tủ lạnh, lúc này cá sẽ không đảm bảo được độ ngon cũng như chất lượng. Bạn nên nấu hết và nếu ăn không hết thì bảo quản cá đã nấu chín trong tủ lạnh và dùng hết sau 1 ngày.

Rã đông cá bằng cách đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 ngày, tránh ngâm cá trực tiếp trong nước.

Nếu muốn ngâm nước để rã đông nhanh, tốt nhất bạn nên để nguyên bao bì và ngâm vào nước lạnh, không rã đông cá trong nước nóng.

NƯỚNG CÁ BẰNG CÁCH NÀO NHỈ ? 

Nướng cá trong bọc kín hay nướng trần. Hai phương pháp nướng cá cho hai kết quả khác nhau, do đó quyết định chọn phương pháp nào tùy vào mong muốn của bạn.

Nướng trong bọc kín, sẽ gây ấn tượng tốt cho thực khách, Món ăn có vẻ ngoài phô trương nhưng cực kỳ đơn giản: cá được nướng trong giấy bạc bọc kín nên sẽ chín nhờ chính nước có trong thịt cá làm cho thịt cá mềm mọng và làm hương vị ngấm vào thịt cá một cách hiệu quả.

Nướng trần, dưới tác động của nhiệt từ lò nướng làm giòn lớp mặt ngoài của cá trong khi phần bên trong chín từ từ và giữ được độ ẩm.