Bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết 

0
72

Cơ quan điều tra bắt tạm giam bị can Trịnh Văn Quyết để điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Sau nguồn tin được cho là không chính xác về việc hoãn xuất cảnh đối với ông chủ FLC, thì chiều 29/3 đã có thông tin bắt tạm giam bị can Trịnh Văn Quyết.

Ông Quyết bị xác định đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để thao túng giá chứng khoán và bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC.

Lệnh bắt tạm giam.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết

Ngày 29-3, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, để điều tra về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp bắt bị can để tạm giam, đồng thời ra lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết để phục vụ điều tra.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Thông tin hoãn xuất cảnh.

Trước đó, chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã bị cơ quan điều tra ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh một tháng để phục vụ điều tra. Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Quyết được cơ quan điều tra ban hành từ ngày 26-3.

Những hành vi của ông Quyết xảy ra hồi tháng 1 từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Con đường FLC

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC

Sinh năm 1975 ở tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trịnh Văn Quyết vào TPHCM học sửa chữa điện tử sau khi tốt nghiệp cấp ba.

Ba năm sau, năm 1995, ông ra Hà Nội, theo học Đại học Luật Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1999, ông Quyết cùng hai cộng sự thành lập Công ty Cổ phần Vietnam Trade Corp, và sau đó là Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (viết tắt là SMiC), cùng trong năm 2001.

Từ khởi đầu trong lĩnh vực tư vấn luật, ông Quyết và nhóm cộng sự có ý tưởng mở rộng sang đầu tư tài chính, bất động sản trong giai đoạn 2005-2006, khi kinh tế Việt Nam đang “nóng” trong các mảng này.

Một công ty cổ phần chứng khoán, FLCS hoạt động từ 2008, và sau đó hàng loạt các công ty đầu tư tài chính và đầu tư, đều có chữ FLC, được mở.

Tháng 1/2010, để thống nhất về mặt quản trị, ông Quyết cho hợp nhất các công ty thành viên thành Công ty Cổ phần FLC, sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vào tháng 11/2010.

Ông Trịnh Văn Quyết nhận danh hiệu Luật sư tiêu biểu năm 2012.

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8/1/2019, Bamboo Airways là một thành viên trong hệ sinh thái FLC của ông Trịnh Văn Quyết.